Nữ sinh Trường Phổ thông DTNT tỉnh Điện Biên chinh phục kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

Chủ nhật - 18/02/2024 07:46
Là thí sinh được tuyển bổ sung vào đội tuyển môn Ngữ văn tham dự kỳ thi học sinh quốc gia, Kim Duyên đã nỗ lực giành giải Ba.
Em Lường Thị Kim Duyên, người dân tộc Thái, học sinh lớp 12C3, Trường THPT DTNT tỉnh Điện Biên (tỉnh Điện Biên). Ảnh NVCC.

Vượt qua mặc cảm

Khi biết tin mình đạt giải ba môn Ngữ văn tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2024, Lường Thị Kim Duyên, người dân tộc Thái, học sinh lớp 12C3, Trường THPT DTNT tỉnh Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã bật khóc trong hạnh phúc.

Kim Duyên tâm sự: “Sau kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, em được chọn vào học vòng loại tiếp tục ôn luyện và tuyển chọn một lần nữa để tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2024 của tỉnh Điện Biên”.

Tuy nhiên sau thời gian ôn luyện miệt mài, Kim Duyên không có tên trong danh sách đội tuyển chính thức. Thế nhưng do năm 2024 số lượng thí sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn của tỉnh Điện Biên được tăng thêm 4 chỉ tiêu, Kim Duyên là một trong số những thí sinh được tuyển bổ sung.

“Là thí sinh được gọi vào đội tuyển ở phút cuối, em rất áp lực và cảm thấy phần nào đó tự ti về năng lực của mình so với các bạn trong đội tuyển đến từ trường chuyên, lớp chọn. Áp lực chồng chất áp lực đã giúp em biến thành động lực để vượt lên mặc cảm bản thân để học tập.

Lúc này, thành tích không còn quan trọng nữa mà em chỉ nghĩ phải nỗ lực để bản thân thể hiện tốt nhất những kiến thức văn học mà mình đã được học, tích luỹ bấy lâu nay”, Kim Duyên chia sẻ.

Bên cạnh đó, Kim Duyên cũng tự trấn an bản thân mặc dù xuất phát điểm thấp nhưng luôn có sự hỗ trợ, cố vấn của thầy cô trong Trường THPT DTNT, để đến được chặng đường này cũng là một nỗ lực không hề nhỏ. Bởi vậy, mỗi tiết học Duyên cố gắng chăm chỉ nghe giảng, dành nhiều thời gian để học, luyện đề nghiên cứu tài liệu.

“Em đã tự xây dựng cho những kế hoạch học tập cụ thể, tận dụng Internet để tham khảo”, Kim Duyên trải lòng.

Lường Thị Kim Duyên, người dân tộc Thái, thí sinh đạt giải Ba môn Ngữ văn tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024. Ảnh NVCC.

Được biết, Kim Duyên bắt đầu bộc lộ được năng khiếu học Ngữ văn từ những năm còn học ở THCS. Đối với Duyên, văn học không chỉ là một môn học mà còn là một thế giới đầy những màu sắc sinh động; khi học môn này em được hoà mình vào tác phẩm, sống, trải nghiệm theo số phận cảm xúc nhân vật.

Lên THPT, được thầy cô bồi đắp, tạo môi trường học tập Kim Duyên càng bộc lộ được năng khiếu văn chương trong mình, tại các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Điện Biên em luôn là một trong những thí sinh đạt giải cao.

Vượt khó nhờ sự đồng hành của thầy cô

Sinh ra trong gia đình làm nông, bố mẹ suốt ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, những ngày nông nhàn lại đi làm thuê để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống cho gia đình, lo cho chị em Duyên học tập.

“Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng bố mẹ em đã dành những điều tốt đẹp nhất cho các con; luôn ủng hộ, động viên tạo điều kiện tốt nhất để em học tập”, Kim Duyên trải lòng.

Thấu hiểu những vất vả của bố mẹ từ nhỏ việc học, Kim Duyên đã phải tự mình ý thức nghiên cứu. Những bài khó nữ sinh tận dụng thời gian ở lớp học hỏi từ thầy cô, bạn bè.

Theo Kim Duyên, hành trình đến với con chữ, tìm kiếm ước mơ của những học sinh người dân tộc thiểu số ngoài sự thấu hiểu của bố mẹ chính là sự đồng hành của thầy cô, nhà trường.

"Một trong những nơi giúp chúng em yên tâm học tập, phấn đấu thực hiện hoài bão, ước mơ của mình chính là trường dân tộc nội trú. Tại đây chúng em không chỉ được thầy cô giảng dạy, còn chăm sóc từ bữa ăn, giấc ngủ để bản thân yên tâm học tập.

Những thành tích mà em đạt được như học sinh giỏi quốc gia trong em chưa dám nghĩ đến. Tuy nhiên khi bước đến với ngôi Trường THPT DTNT tỉnh Điện Biên, thầy cô, sự đồng hành của các thầy cô đã giúp em biết ước mơ và cách để chinh phục ước mơ đó", Kim Duyên nói.

Thầy Vũ Trung Hoàn (thứ 2 từ phải), Hiệu trưởng Trường THPT DTNT tỉnh Điện Biên trao phần thưởng cho học sinh đạt giải cao. Ảnh NVCC.

Thầy Vũ Trung Hoàn (thứ 2 từ phải), Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên trao phần thưởng cho học sinh đạt giải cao. Ảnh NVCC.

Theo chia sẻ của thầy Vũ Trung Hoàn, Hiệu trưởng Trường THPT DTNT tỉnh Điện Biên: “Từ khi vào lớp 10, nhà trường cũng như tổ Ngữ văn đã phát hiện được tố chất và năng khiếu học Ngữ văn của Kim Duyên. Bởi vậy, chúng tôi đã chú trọng bồi dưỡng, kèm cặp để ươm mầm cho em; khuyến khích em tham gia câu lạc bộ “em yêu văn học” để từ đó bồi đắp, định hướng Duyên tốt hơn.

Bên cạnh sự hỗ trợ, cố vấn của thầy cô, em ấy cũng có tinh thần tự học rất cao. Với những bài tập được giao, Duyên luôn hoàn thành đúng thời gian, những bài nào chưa hiểu sẵn sàng hỏi, không ngại khó, giấu dốt bởi vậy những thành tích mà em đạt được không chỉ là sự tự hào của riêng em mà cả nhà trường”.

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn